บทความอัพเดทล่าสุดเมื่อ June 27, 2023

Smart Home กับ 5 แบบบ้าน สุดล้ำ ทำให้การใช้ชีวิตเป็นเรื่องง่ายๆ

Smart Home เริ่มเป็นกระแสพูดถึงกันมากขึ้นในปัจจุบัน เพราะเมื่อเริ่มเข้าสู่ยุค Thailand 4.0 ทุกอย่างต้องก็เข้าสู่ระบบดิจิทัล ไม่เว้นแม้แต่บ้านอยู่อาศัยที่ต้องพร้อมรองรับและตอบสนองความต้องการของสมาชิกทุกคนในบ้าน จึงเกิดแนวคิดออกแบบแปลนบ้านแบบสมาร์ทโฮมขึ้นเพื่อช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้นด้วยการใช้ปลายนิ้วสัมผัส อยากได้อะไร ต้องการอะไร สามารถสั่งได้ดั่งใจไม่ว่าจะเป็น Home Automation, Smart Garden, Smart Mirror และอีกมากมายที่จะเข้ามาเติมเต็มความสะดวกสบายให้กับบ้านสมาร์ทโฮม เป็นบ้านที่สมบูรณ์แบบและก้าวล้ำเพื่อเข้าสู่โลกอนาคตอย่างแท้จริง


1. บ้านสมาร์ทโฮม ผลิตกระแสไฟฟ้าใช้ได้เอง ด้วยการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์

ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์

บ้านสมาร์ทโฮมคือ บ้านที่ใช้เทคโนโลยีสมาร์ทโฮม เพื่อช่วยให้การใช้ชีวิตที่บ้านสะดวกสบายยิ่งขึ้น คาดว่าในอนาคต เราจะเริ่มมองเห็นบ้านแบบไฮเทคมากขึ้น ซึ่งสิ่งแรกที่จะพบก็คือ การใช้พลังงานโซลาร์เซลล์ โดยบ้านแต่ละหลังสามารถที่จะนำไปติดตั้ง เพื่อนำไปใช้ผลิตกระแสไฟฟ้าใช้เองภายในบ้าน ช่วยให้สามารถที่จะประหยัดการใช้ไฟฟ้าในช่วงหน้าร้อนได้เป็นอย่างมาก ยิ่งไปกว่านั้นยังช่วยเรื่องปรับอุณหภูมิภายในห้องให้สัมผัสกับความเย็นสบายตลอดเวลาที่อยู่ในบ้าน

โดยแผงโซลาเซลล์จะเป็นลักษณะแผงกระจกติดตั้งอยู่บนหลังคาหรือด้านหน้าบ้าน ซึ่งได้ออกแบบให้มีรูปแบบดีไซน์ทำให้บ้านมีความทันสมัยมากขึ้น และยังมีผลพลอยได้ในเรื่องของการผลิตกระแสไฟฟ้าและควบคุมอุณหภูมิภายในบ้านเรียกได้ว่าบ้านได้รับประโยชน์ไปแบบเต็มๆ แถมประหยัดค่าใช้จ่ายได้สบายๆ รวมไปถึงการใช้เชื่อมต่อและควบคุมอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ในบ้านผ่านทางอุปกรณ์อัจฉริยะด้วย


2. เฟอร์นิเจอร์สุดล้ำ จัดเต็มในบ้านแบบสมาร์ทโฮม

เฟอร์นิเจอร์สุดล้ำ

เมื่อพูดถึงรูปแบบบ้านสมาร์ทโฮม แน่นอนว่าต้องหมายถึงความทันสมัยที่มีอยู่ทั่วทุกตารางนิ้วภายในบ้าน รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ที่ถูกคัดเลือกนำมาใช้งานล้วนแล้วต้องมีความพิเศษทั้งสิ้น ไม่เว้นแม้แต่เตียงนอนที่ได้ถูกออกแบบให้เป็นเตียงล้ำสมัยที่เริ่มต้นจากการดีไซน์ไปจนถึงสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่จะช่วยให้สร้างความบันเทิง อย่างเช่น บริเวณปลายเตียงออกแบบให้เป็นพื้นที่ของทีวี, อุปกรณ์สำหรับการเล่น Social ต่างๆ เพื่อให้ก่อนนอนเจ้าของเตียงจะได้เสพความบันเทิงอย่างเต็มอิ่ม มากไปกว่านั้นส่วนของด้านบนยังสามารถปรับภูมิทัศน์ในช่วงค่ำคืนให้กับการนอน ด้วยการเนรมิตบรรยากาศเพิ่มดวงดาวหลายดวงให้เสมือนจริงบนฟากฟ้า ที่อวดแสงเปล่งประกายยามค่ำคืนช่วยให้คุณนอนหลับฝันดี ส่วนตัวเตียงนั้นสามารถปรับระดับการนอนตามสรีระของคุณให้หลับสบายตลอดคืน

รวมไปถึงไอเดียเฟอร์นิเจอร์สุดล้ำสำหรับบ้านสมาร์ทโฮมและมีลูกเล่นแบบ Multi-Purpose ที่จะทำให้บ้านของคุณเต็มไปด้วยความสนุกสนานและใช้ประโยชน์ได้มากขึ้น เช่น โต๊ะหรือเก้าอี้แบบอัจฉริยะ สามารถปรับเปลี่ยนรูปร่างและขนาดของได้ตามความต้องการ ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะทานข้าว โต๊ะทำงาน หรือโต๊ะที่ใช้ในการเล่นเกม และยังสามารถเปลี่ยนเป็นเก้าอี้หรือโซฟาได้ตามสถานการณ์ หรือกล่องเก็บของที่ใช้เป็นชั้นวางของหรือตู้เก็บของภายในบ้าน แต่เมื่อถูกเปิดขึ้นมา กล่องเก็บของจะเปลี่ยนเป็นเสาไฟฟ้าที่มีปลั๊กไฟและพอร์ต USB ให้สามารถใช้งานเพิ่มเติมได้ เป็นต้น


3. ปลูกพืชผักสวนครัวง่ายๆ ถ้าเป็นบ้านแบบสมาร์ทโฮม

ปลูกพืชผักสวนครัว

สำหรับบ้านที่นำนวัตกรรมเทคโนโลยีเข้ามาควบคุมทุกพื้นที่ภายในบ้าน จึงอาจทำให้หลงลืมเรื่องของธรรมชาติไปบ้าง แต่หากเป็นบ้านแบบสมาร์ทโฮมที่จะสามารถเติมเต็มพื้นที่สีเขียวได้ทั้งภายในและภายนอกของบ้านได้อย่างลงตัว อีกทั้งคุณยังปลูกผักไว้บริโภคเองได้อีกต่างหาก ด้วยเครื่อง Smart Garden เครื่องปลูกผักสุดล้ำที่สามารถนำไปติดตั้งได้ทุกซอกทุกมุม โดยหมดข้อกังวลเรื่องของผลผลิตทั้งความสด ความสะอาด ที่สำคัญยังปลอดสารเคมีได้อย่างยอดเยี่ยม 100%

เพราะเจ้าเครื่อง Smart Garden จะควบคุมอุณหภูมิทำให้ผักที่เราปลูกเจริญเติบโตได้ตามระยะเวลาของพืชแต่ละชนิด ซึ่งในตอนนี้ไม่ใช่แค่เรื่องของความฝันอีกต่อไป เพราะมีผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ได้พยายามชูจุดเด่นเรื่องของการสร้างคุณภาพชีวิตรักษาสิ่งแวดล้อมเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับผู้อยู่อาศัย คาดกันต่อไปคงจะเริ่มเห็นการปลูกผักแบบ Smart Garden นี้ในอีกหลายโครงการอย่างแน่นอน


4. ระบบ Home Automation ถูกเพิ่มเติมในบ้านแบบสมาร์ทโฮม

Home Automation

อีกหนึ่งสิ่งที่จะเพิ่มความเป็นบ้านแบบสมาร์ทโฮม ซึ่งมีความจำเป็นต้องมีเจ้าอุปกรณ์นี้ติดตั้งไว้ในบ้าน นั้นก็คือระบบ Home Automation ที่ไว้ใช้ควบคุมกับอุปกรณ์ต่างๆ ภายในบ้าน อาทิ เครื่องใช้ไฟฟ้า รวมทั้งการรับโทรศัพท์หรือโทรติดต่อกับบุคคลภายนอก ด้วยรูปลักษณ์ของเครื่องได้พัฒนาให้มีความทันสมัย ดีไซน์สวยงาม ออกแบบเน้นให้มีความบาง จะได้ไม่ดูเทอะเทะเมื่อนำไปใช้งาน ติดตั้งให้ใช้งานง่าย ส่วนใหญ่มักนิยมนำไปติดตั้งบริเวณทางเข้าบ้าน และห้องที่สำคัญๆ ต่างๆ ภายในบ้าน ซึ่งปัจจุบันเริ่มมีการนำมาใช้งานให้เห็นตามที่อยู่อาศัยในคอนโดมิเนียมหรูๆ ใจกลางเมืองบ้างแล้ว เชื่อว่าอีกไม่นานคงจะเริ่มเห็นตามบ้านจัดสรรโครงการต่างๆ

ระบบ Home Automation ยังช่วยให้คุณควบคุมและจัดการอุปกรณ์ต่างๆ ในบ้านได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็นการเปิด-ปิดไฟสว่าง ควบคุมเครื่องปรับอากาศ ควบคุมการเปิด-ปิดประตูหรือหน้าต่าง และควบคุมระบบกล้องวงจรปิด เป็นต้น ทั้งยังสามารถตั้งค่าการทำงานแบบอัตโนมัติได้ ทำให้สามารถตั้งเวลาการเปิด-ปิดไฟหรือเครื่องใช้ได้ตามต้องการ และสั่งการผ่านทางเครือข่ายไร้สาย โดยใช้แอปพลิเคชันบนสมาร์ทโทรศัพท์หรือแท็บเล็ตได้ด้วย


5. Smart Mirror ที่ต้องมีติดบ้านสมาร์ทโฮม

Smart Mirror

ใครที่เป็นแฟนภาพยนตร์แนวโลกอนาคต ย่อมไม่พลาดชมภาพยนตร์ดังอย่าง What’s happen to Monday อย่างแน่นอน ซึ่งจะเห็นได้ว่าในฉากของภาพยนตร์มีฉากที่นำนวัตกรรมกระจกแบบอัจฉริยะมาไว้ในห้องน้ำ ด้วยความพิเศษของการใช้งานของกระจกชนิดนี้ไม่ได้มีไว้ใช้สำหรับส่องเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ความไฮเทคของมันยังอยู่ที่สามารถบอกอุณหภูมิในแต่ละวันทั้งภายในห้องและอากาศข้างนอก มีฟังก์ชั่นการแสดงผลข้อมูล สามารถใช้เป็นเครื่องเล่นเพลงหรือวิดีโอได้ โดยสามารถควบคุมด้วยการสั่งงานผ่านแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์ รวมทั้งยังบอกข่าวสารต่างๆ ที่สำคัญผ่านกระจกนี้ได้อีกด้วย

ซึ่งปัจจุบันไม่ได้เป็นเพียงจินตนาการในภาพยนตร์เท่านั้น เริ่มมีนักออกแบบนำแนวคิดแบบนี้มาพัฒนา เพื่อนำมาใช้ในบ้านสมาร์ทโฮมบ้างแล้วในต่างประเทศ คาดว่าอีกไม่นานเกินรอประเทศเราอาจจะเริ่มเห็นกระจกแบบอัจฉริยะกันมากขึ้น


ดังนั้น การที่จะมีบ้านแบบสมาร์ทโฮม จึงไม่ใช่เรื่องยากหรือไกลเกินเอื้อมจนเกินไปนัก คุณเองก็สามารถเป็นเจ้าของได้ เพียงแค่หาอุปกรณ์มาติดตั้งภายในบ้าน โดยจะต้องวางแผนและกำหนดความต้องการ ว่าคุณต้องการควบคุมอุปกรณ์ใดในบ้านที่จะต้องใช้ระบบสมาร์ทโฮม โดยค้นคว้าและเลือกหาระบบสมาร์ทโฮมที่ตรงกับความต้องการของคุณ ซึ่งมีหลายระบบตามที่ตลาดมีให้เลือก เช่น Google Home, Amazon Alexa, Apple HomeKit ที่มีวางขายบ้างแล้ว หรือลองหาโครงการบ้านจัดสรรที่ทำบ้านสไตล์สมาร์ทโฮม หรือจะหาอุปกรณ์อื่นๆ มาติดตั้งเพิ่ม เพียงเท่านี้ก็จะทำให้การใช้ชีวิตในบ้านของคุณสะดวกสบายและทันสมัยมากขึ้นกว่าเดิมแล้ว


รู้จักระบบ สมาร์ทโฮม และอุปกรณ์สุดล้ำ ที่จะทำให้บ้านของคุณเป็นบ้านอัจฉริยะ

สมาร์ทโฮม เป็นระบบที่ทำให้บ้านของคุณเป็นบ้านอัจฉริยะและสะดวกสบายมากขึ้น ด้วยการใช้เทคโนโลยีอินเทอร์เน็ต เพื่อเชื่อมต่อระบบและควบคุมอุปกรณ์ต่างๆ ในบ้านผ่านทางเครือข่ายไร้สาย ซึ่งระบบสมาร์ทโฮมจะช่วยให้คุณควบคุมและจัดการอุปกรณ์ต่างๆ ในบ้านได้อย่างง่ายดายผ่านทางแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์หรือแท็บเล็ต รวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์เทคโนโลยีที่ทันสมัยภายในบ้าน ก็ช่วยเสริมสร้างให้คุณมีบ้านแบบสมาร์ทโฮมได้ง่ายๆ เช่นกัน ดังนั้น ลองมาทำความรู้กับระบบสมาร์มโฮมกันให้มากขึ้น และคุณสามารถเพิ่มอุปกรณ์ใดได้บ้าง เพื่อเสริมสร้างความอัจฉริยะให้กับบ้านของคุณ


สมาร์ทโฮม บ้านอัจฉริยะ เทคโนโลยีเพิ่มความสะดวกสบายภายในบ้าน

Smart Home หรือ “บ้านอัจฉริยะ” เป็นการควบคุมการทำงานของอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้าน ผ่านเครื่องมือสื่อสารเคลื่อนที่ เช่น Smart Phone, Tablet หรือชุด Remote และส่งสัญญาณไปยังอุปกรณ์ควบคุมการทำงานของระบบได้โดยตรง ซึ่งอุปกรณ์ไฟฟ้าที่สามารถควบคุมได้ รวมถึง ไฟ, เครื่องใช้ไฟฟ้า, เครื่องปรับอากาศ, ม่านไฟฟ้า, กล้องวงจรปิด, ระบบสัญญาณเตือนภัย, กลอนประตูดิจิทัล, ประตูไฟฟ้า เป็นต้น มาลองดูกันดีกว่าว่า ระบบ Home Automation ใน สมาร์ทโฮม บ้านอัจฉริยะ มีระบบใดที่น่าสนใจบ้าง

  • ระบบแสงสว่าง – ระบบควบคุมไฟภายในบ้านผ่านโทรศัพท์ ที่ช่วยให้คุณควบคุมไฟส่องสว่างและการเปิด-ปิดไฟได้อย่างปลอดภัย โดยสามารถตั้งค่าปรับความสว่างของหลอดไฟแต่ละจุดได้ และสั่งเปิด-ปิดไฟผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือได้ง่ายๆ
  • ระบบม่านบังแดดอัจฉริยะ – ตัวช่วยจัดการการเปิด-ปิดผ้าม่านหรือมู่ลี่ภายในบ้านผ่านโทรศัพท์ โดยสามารถปรับระดับการเปิด-ปิดได้หลายองศา ช่วยประหยัดพลังงานและลดการใช้ไฟฟ้าภายในบ้านได้เป็นอย่างดี
  • ระบบควบคุมเครื่องปรับอากาศ – ระบบควบคุมอุณหภูมิภายในบ้าน ช่วยควบคุมการเปิด-ปิดเครื่องปรับอากาศได้ทุกที่และทุกเวลาผ่านสั่งการผ่านปลายนิ้วเท่านั้น
  • ระบบกันขโมย และสัญญาณเตือนภัย – ระบบดูแลบ้านตลอด 24 ชั่วโมงที่เชื่อมต่อกับกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งไว้บริเวณหน้าบ้าน และส่งสัญญาณเตือนผ่านมาที่สมาร์ทโฟนของผู้ใช้ที่เชื่อมต่อกับระบบ ระบบยังสามารถเชื่อมต่อกับเครื่องตรวจจับควันและความร้อนเพื่อป้องกันอัคคีภัยให้กับบ้านได้อย่างดีเยี่ยม
  • ระบบสั่งการอัตโนมัติ – ระบบการสั่งงานด้วยเสียงที่คล้ายกับ J.A.V.I.S ของ Ironman ช่วยให้คุณสามารถตั้งเวลาปิด-เปิดอุปกรณ์ต่างๆ ภายในบ้านด้วยคำสั่งเสียงได้ เช่น ตั้งเวลาเปิดไฟเมื่อใกล้เวลากลับถึงบ้าน, ตั้งเวลาล็อกบ้านเมื่อไม่อยู่ที่บ้าน, ตั้งเวลาเปิดปิดเตาแก๊สเมื่อออกจากบ้านไปแล้ว หรือตั้งเวลาสำหรับหรี่แสงไฟ เหมาะสำหรับเจ้าของบ้านที่ไม่มีเวลาตรวจเช็กความเรียบร้อยของบ้าน

7 อุปกรณ์ไฟฟ้าสุดล้ำ เปลี่ยนบ้านธรรมดาให้กลายเป็นสมาร์ทโฮม

เทรนด์บ้านสมาร์ทโฮมกำลังเป็นที่นิยมในยุคใหม่ และบริษัทยักษ์ใหญ่หลายเจ้าก็พยายามพัฒนาและลงทุนผลิตอุปกรณ์อัจฉริยะที่เป็นยอดนิยมระดับโลกมาใช้งานกับบ้าน ในบทความนี้จะแนะนำ อุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้าน 7 ชิ้น ที่จะช่วยให้บ้านของคุณกลายเป็นสมาร์ทโฮมได้อย่างง่ายๆ

1. Amazon Echo เลขาส่วนตัวในบ้าน – อุปกรณ์ที่สามารถใช้เสียงสั่งงานเพื่อควบคุมอุปกรณ์ต่างๆ ในบ้านได้ เช่น เปิด-ปิดไฟ กล้องวงจรปิด รดน้ำต้นไม้ เปิดหนัง เปลี่ยนเพลง และรองรับการเชื่อมต่อไร้สาย เพื่อเพิ่มความฉลาดในการจดจำเสียงและประมวลผลออนไลน์ แต่ข้อเสียคือยังไม่รองรับภาษาไทย

2. Belkin Wemo ปลั๊กไฟสุดล้ำ – อุปกรณ์อัจฉริยะที่เชื่อมต่อกับเครื่องใช้ไฟฟ้าเพื่อกลายเป็นระบบที่ฉลาดขึ้น ด้วยฟังก์ชั่นควบคุมการจ่ายไฟและตรวจสอบไฟฟ้า สามารถตั้งเวลาเปิด-ปิดได้ หรือจ่ายกระแสไฟไปยังอุปกรณ์ที่ต้องการ นอกจากนี้ยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานอื่นๆ ได้ เช่น อุ่นกับข้าว เปิดประตู โดยเพียงแค่เสียบปลั๊กเข้ากับ Belkin Wemo ก็สามารถเชื่อมต่อข้อมูลผ่าน Wifi ได้ทันที

3. Rachio คนสวนประจำบ้าน – คอนโทรลสปริงเกอร์รดน้ำต้นไม้ที่สามารถประหยัดน้ำได้มากถึง 50% และสามารถควบคุมการรดน้ำต้นไม้ผ่าน Wifi ได้ โดยสามารถปรับความชื้นและรดน้ำตามปริมาณที่เหมาะสมกับแต่ละพืชได้ และสั่งการผ่าน โทรศัพท์ได้

4. Nest Learning Thermostat ปรับแอร์อัตโนมัติได้ดั่งใจ – อุปกรณ์ระดับปัญญาประดิษฐ์ที่สามารถควบคุมอุณหภูมิภายในบ้านอย่างอัจฉริยะ โดยเรียนรู้การใช้ชีวิตประจำวันของเจ้าของบ้านและปรับอุณหภูมิให้เหมาะสม โดยลดการใช้ไฟฟ้าได้ถึง 36% โดยไม่ต้องคอยปรับแอร์เอง

5. August ระบบล็อกประตูสุดฉลาด – ระบบล็อกประตูบ้านที่สามารถเปิดล็อกประตูได้ผ่านแอปบนสมาร์ทโฟน แชร์สิทธิ์ให้เพื่อนเข้าบ้านได้ คุยตอบโต้ด้วยเสียงกับคนที่มากดกริ่ง และใช้กุญแจรีโมทหรือกดรหัสของแต่ละคนได้

6. BeON หลอดไฟเซฟตี้ – หลอดไฟนี้ออกแบบมาเพื่อรักษาความปลอดภัย โดยการบันทึกรูปแบบการเปิดปิดไฟของคุณในชีวิตประจำวันแล้วทำซ้ำเมื่อคุณไม่อยู่บ้าน เมื่อมีผู้ไม่หวังดีมาก็จะคิดว่ามีคนอยู่ และมีฟังก์ชั่นแบตเตอรี่เมื่อไฟดับ

7. Nest Cam กล้องตรวจจับมนุษย์ – เหนือกว่ากล้องวงจรปิดทั่วไปด้วยระบบ cloud ที่สามารถส่งภาพไปยังมือถือเจ้าของเครื่องและสนทนา 2 ทางด้วยเสียง และมีอัลกอริทึมที่จะแยกแยะว่าสิ่งที่เคลื่อนไหวอยู่คือมนุษย์หรือไม่ สามารถดูย้อนหลังได้ถึง 30 วัน พร้อมแจ้ง timeline ว่าตรงไหนคือจุดสำคัญที่ต้องตรวสอบเป็นพิเศษ


ระบบ สมาร์ทโฮม ยังสามารถพัฒนาและขยายขอบเขตความสามารถในการควบคุมได้อีกในอนาคต โดยการปรับปรุงระบบให้ตอบรับกับการเติบโตเทคโนโลยี และเป็นทางเลือกที่คนชื่นชอบในเทคโนโลยีและหลงใหลในความก้าวล้ำทันสมัย หลายคนก็ไม่รอช้าที่จะนำนวัตกรรมใหม่ๆ เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตในยุคดิจิทัลแบบนี้ หรือถ้าใครออกแบบสร้างบ้านไปแล้ว แต่อยากทำบ้านแบบสมาร์ทโฮมเพิ่มก็ยังมีทั้งระบบและอุปกรณ์สุดอัจฉริยะให้ติดตั้งเพิ่มได้ ที่จะช่วยเนรมิตบ้านของคุณให้กลายเป็น Smart Home ได้ง่ายๆ และสามารถสั่งการให้ทำได้เหมือนคุณเป็นคนทำเอง ประหยัดทั้งเวลาและเพิ่มความสะดวกให้กับบ้านของคุณได้อย่างมาก

Con Mueangsak

เขียนโดย Con Mueangsak

โฟร์แมนเป็นงานประจำ เขียนบทความเกี่ยวกับช่างและงานก่อสร้างเป็นงานเสริม รักการก่อสร้างเป็นชีวิตจิตใจ สนใจติดต่องานก่อสร้างติดต่อในอีเมลได้เลยครับ ผู้เขียนเว็บไซต์ Constructacon

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save