+6687 678 6606 [email protected]

Smart Home กับ 5 แบบบ้าน สุดล้ำ ทำการใช้ชีวิตให้เป็นเรื่องง่ายๆ

Smart Home เริ่มเป็นกระแสพูดถึงกันมากขึ้นในปัจจุบัน เพราะเมื่อเริ่มเข้าสู่ยุค Thailand 4.0 ทุกอย่างต้องก็เข้าสู่ระบบดิจิตอลไม่เว้นแม้แต่บ้านอยู่อาศัยที่ต้องพร้อมรองรับและตอบสนองความต้องการของสมาชิกทุกคนในบ้าน จึงเกิดแนวคิดบ้านแบบ สมาร์ทโฮม ขึ้น เพื่อช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้นด้วยการใช้ปลายนิ้วสัมผัส อยากได้อะไร ต้องการอะไร สามารถสั่งได้ดั่งใจไม่ว่าจะเป็น Home Automation, Smart Garden, Smart Minor และอีกมากมายที่จะเข้ามาเติมเต็มให้กับบ้าน สมาร์ทโฮม เป็นบ้านที่สมบูรณ์แบบและก้าวล้ำเพื่อเข้าสู่โลกอนาคตอย่างแท้จริง

คุณอาจสนใจบทความนี้ คลิก บ้านอัจฉริยะ คืออะไร


1.บ้าน สมาร์ทโฮม ผลิตกระแสไฟฟ้าใช้ได้เอง ด้วยการติดตั้งแผงโซลาเซลล์

Smart Home

คาดว่าในปี 2018 เราจะเริ่มมองเห็นบ้านแบบไฮเทคมากขึ้น ซึ่งสิ่งแรกที่จะพบก็คือการใช้พลังงานโซลาเซลล์ โดยบ้านแต่ละหลังสามารถที่จะนำไปติดตั้งเพื่อนำไปใช้ผลิตกระแสไฟฟ้าใช้เองภายในบ้าน ช่วยให้สามารถที่จะประหยัดการใช้ไฟฟ้าในช่วงหน้าร้อนได้เป็นอย่างมาก ยิ่งไปกว่านั้นยังช่วยเรื่องปรับอุณหภูมิภายในห้องให้สัมผัสกับความเย็นสบายตลอดเวลาที่อยู่ในบ้าน โดยแผงโซลาเซลล์จะเป็นลักษณะแผงกระจกติดตั้งอยู่บนหลังคาหรือด้านหน้าบ้าน ซึ่งได้ออกแบบให้มีรูปแบบดีไซน์จะทำให้บ้านมีความทันสมัยมากขึ้น และยังมีผลพลอยได้ในเรื่องของการผลิตกระแสไฟฟ้าและควบคุมอุณหภูมิภายในบ้านเรียกได้ว่าบ้านได้รับประโยชน์ไปแบบเต็มๆ แถมประหยัดค่าใช้จ่ายได้สบายๆ

คุณอาจสนใจบทความนี้ สมาร์ทโฮม บ้านอัจฉริยะแห่งโลกอนาคต


2.เฟอร์นิเจอร์สุดล้ำ จัดเต็มในบ้านแบบ สมาร์ทโฮม

Smart Home

เมื่อพูดถึงรูปแบบบ้านสมาร์ทโฮม แน่นอนว่าต้องหมายถึงความทันสมัยที่มีอยู่ทั่วทุกตารางนิ้วภายในบ้าน รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ต่างๆที่ถูกคัดเลือกนำมาใช้งานล้วนแล้วต้องมีความพิเศษทั้งสิ้น ไม่เว้นแม้แต่เตียงนอนที่ได้ถูกออกแบบให้เป็นเตียงล้ำสมัยที่เริ่มต้นจากการดีไซน์ไปจนถึงสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆที่จะช่วยให้สร้างความบันเทิง อย่างเช่น บริเวณปลายเตียงออกแบบให้เป็นพื้นที่ของทีวี, อุปกรณ์สำหรับการเล่น Social ต่างๆ เพื่อให้ก่อนนอนเจ้าของเตียงจะได้เสพความบันเทิงอย่างเต็มอิ่ม มากไปกว่านั้นส่วนของด้านบนยังสามารถปรับภูมิทัศน์ในช่วงค่ำคืนให้กับการนอน ด้วยการเนรมิตรบรรยากาศเพิ่มดวงดาวหลายดวงให้เสมือนจริงบนฟากฟ้า ที่อวดแสงเปล่งประกายยามค่ำคืนช่วยให้คุณนอนหลับฝันดี ส่วนตัวเตียงนั้นสามารถปรับระดับการนอนตามสรีระของคุณให้หลับสบายตลอดคืน


3.ปลูกพืชผักสวนครัวง่ายๆถ้าเป็นบ้านแบบ สมาร์ทโฮม

Smart Home

สำหรับบ้านที่นำนวัตกรรมเทคโนโลยีเข้ามาควบคุมทุกพื้นที่ภายในบ้าน จึงอาจทำให้หลงลืมเรื่องของธรรมชาติไปบ้าง แต่หากเป็นบ้านแบบ สมาร์ทโฮมที่จะสามารถเติมเต็มพื้นที่สีเขียวได้ทั้งภายในและภายนอกของบ้านได้อย่างลงตัว อีกทั้งคุณยังปลูกผักไว้บริโภคเองได้อีกต่างหาก ด้วยเครื่อง Smart Garden เครื่องปลูกผักสุดล้ำที่สามารถนำไปติดตั้งได้ทุกซอกทุกมุม โดยหมดข้อกังวลเรื่องของผลผลิตทั้งความสด ความสะอาด ที่สำคัญยังปลอดสารเคมีได้อย่างยอดเยี่ยม 100% เพราะเจ้าเครื่อง Smart Garden จะควบคุมอุณหภูมิทำให้ผักที่เราปลูกเจริญเติบโตได้ตามระยะเวลาของพืชแต่ละชนิด ซึ่งในตอนนี้ไม่ใช่แค่เรื่องของความฝันอีกต่อไป เพราะมีผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ได้พยายามชูจุดเด่นเรื่องของการสร้างคุณภาพชีวิตรักษาสิ่งแวดล้อมเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับผู้อยู่อาศัย คาดกันว่าปีหน้าคงจะเริ่มเห็นการปลูกผักแบบ Smart นี้ในหลายโครงการอย่างแน่นอน


4.ระบบ Home Automation ถูกเพิ่มเติมในบ้านแบบ สมาร์ทโฮม

Smart Home

อีกหนึ่งสิ่งที่จะเพิ่มความเป็นบ้านแบบ สมาร์ทโฮม ซึ่งมีความจำเป็นต้องมีเจ้าอุปกรณ์นี้ติดตั้งไว้ในบ้าน นั้นก็คือระบบ Home Automation ที่ไว้ใช้ควบคุมกับอุปกรณ์ต่างๆภายในบ้าน อาทิเครื่องใช้ไฟฟ้า รวมทั้งการรับโทรศัพท์หรือโทรติดต่อกับบุคคลภายนอก ด้วยรูปลักษณ์ของเครื่องได้พัฒนาให้มีความทันสมัย ดีไซน์สวยงาม ออกแบบเน้นให้มีความบาง จะได้ไม่ดูเทอะเทะเมื่อนำไปใช้งาน ติดตั้งให้ใช้งานง่าย ส่วนใหญ่มักนิยมนำไปติดตั้งบริเวณทางเข้าบ้าน และห้องที่สำคัญๆต่างๆภายในบ้าน ซึ่งปัจจุบันเริ่มมีการนำมาใช้งานให้เห็นตามที่อยู่อาศัยในคอนโดมิเนียมหรูๆใจกลางเมืองบ้างแล้ว เชื่อว่าอีกไม่นานคงจะเริ่มเห็นตามบ้านจัดสรรโครงการต่างๆ


5.กระจก Smart ที่ต้องมีติดบ้านแบบ สมาร์ทโฮม

Smart Home

ใครที่เป็นแฟนภาพยนต์แนวโลกอนาคตย่อมไม่พลาดชมภาพยนต์ดังอย่าง What’s happen to Monday อย่างแน่นอน ซึ่งจะเห็นได้ว่าในฉากของภาพยนต์มีฉากที่นำนวัตกรรมกระจกแบบ Smart มาไว้ในห้องน้ำ ด้วยความพิเศษของการใช้งานของกระจกชนิดนี้ไม่ได้มีไว้ใช้สำหรับส่องเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ความไฮเทคของมันยังอยู่ที่สามารถบอกอุณหภูมิในแต่ละวันทั้งภายในห้องและอากาศข้างนอก รวมทั้งยังบอกข่าวสารต่างๆที่สำคัญๆผ่านกระจกนี้ได้อีกด้วย ซึ่งปัจจุบันไม่ได้เป็นเพียงจินตนาการในภาพยนต์เท่านั้น แต่เริ่มมีนักออกแบบนำแนวคิดแบบนี้มาพัฒนาเพื่อนำมาใช้ในบ้าน สมาร์ทโฮม บ้างแล้วในต่างประเทศ คาดว่าอีกไม่นานเกินรอประเทศเราอาจจะเริ่มเห็นนวัตกรรมแบบนี้บ้างแล้ว


ดังนั้นการที่จะมีบ้านแบบ สมาร์ทโฮม จึงไม่ใช่เรื่องยากหรือไกลเกินเอื้อมจนเกินไปนัก คุณเองก็สามารถเป็นเจ้าของได้ เพียงแค่หาอุปกรณ์แบบ Smart มาติดตั้งภายในบ้าน ที่มีวางขายบ้างแล้วหรือลองหาโครงการบ้านจัดสรรที่นำอุปกรณ์ Smart มาใช้ ก็เท่ากับว่าคุณมีบ้าน Smart Home แล้วล่ะค่ะ